Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Xem Nhạc sĩ Đừng yêu nữa, em mệt rồi lên tiếng về vấn đề đạo nhạc

0

Trước phản ứng của khán giả về chuyện ca khúc Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi do Min thể hiện bị tố đạo And One của Taeyeon, nhạc sĩ của bài hát là Nguyễn Phúc Thiện (Em trai Only C) đã chính thức lên tiếng trên facebook cá nhân. Thiện cho biết việc điều chỉnh tone ca khúc cho phù hợp với Min vô tình trùng quãng với ca khúc "And One" của TaeYeon và vòng hoà âm cho thể loại ballad cũng như cách triển khai như thế này, Thiện đã làm từ lâu chứ không cóp nhặt từ ai cả

Nguyên văn chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện:

Sau 1 tuần ra MV “Đừng Yêu Nữa, Em Mệt Rồi” , mình đã đọc những lời góp ý bình luận khen chê. Có 1 số ý kiến cho rằng #ĐYNEMR giống với ca khúc “And One” của TaeYeon .

Trước tiên, Thiện xin lỗi ekip & fan chị Min về sự việc này. Những ngày qua, đã có nhiều anh chị báo chí liên hệ với mình để phỏng vấn, Thiện là người ngại nói chuyện tiếp xúc, nên ngôn từ không linh hoạt. Bởi vậy, chuyện phỏng vấn sẽ khiến khán giả quy chụp không hay, Thiện quyết định đưa ra câu trả lời cho khán giả tại facebook cá nhân của mình để tránh việc những hiểu lầm tiếp theo.

Đoạn clip dưới đây là mash up 3 ca khúc Thiện từng sáng tác : Lỗi Định Mệnh 2015 (OST Ngày Nảy Ngày Nay) – Yêu Là Tha Thứ 2017 (OST Em Chưa 18) – Đừng Yêu Nữa, Em Mệt Rồi 2019 :

– Đây là 3 ca khúc cùng thể loại Ballad có CÙNG VÒNG HÒA ÂM và CÙNG CÁCH TRIỂN KHAI, mình đều triển khai nó ở cùng 1 tone C (theo giọng mình) nhưng tuỳ ca sĩ thể hiện mà mình sẽ điều chỉnh tone cho phù hợp với từng ca sĩ khác nhau.
– Thực sự đối với giọng chị Min, Thiện muốn điều chỉnh ở TONE Eb, và nó vô tình trùng quãng với ca khúc "And One" của TaeYeon, điều đó đã gây ra những rắc rối ko đáng có mà các khán giả đang khó chịu.

Vòng hoà âm cho thể loại nhạc Ballad và cách triển khai kiểu như vậy, mình đã làm từ lâu rồi chứ không phải cóp nhặt từ ai cả.

Và mình cũng là người yêu âm nhạc từ bé, nghe nhạc từ bé, khi còn chưa hiểu rõ về âm nhạc là như thế nào, mình cũng đã từng nghĩ ca khúc này giống ca khúc nọ. Nhưng khi Thiện bước vào công việc làm nhạc thực thụ thì chính mình đã tự giải đáp thắc mắc tại sao có sự giống nhau đó. Thay vì sẽ im lặng với những thắc mắc của khán giả, Thiện nghĩ mình nên có 1 câu trả lời cho mọi người biết và hiểu rõ thêm về công việc nhạc sĩ này. Tuy câu trả lời đối với một số người chưa được thoả đáng, nhưng Thiện hi vọng khán giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn, tích cực hơn đối với nền âm nhạc Việt Nam. Để cho những người làm nghệ thuật như chúng tôi có động lực cố gắng đóng góp vào nền âm nhạc nước nhà phát triển. Chúng tôi đều chấp nhận mọi ý kiến trái chiều để tiếp tục hoàn thiện bản thân hơn, xin các bạn khán giả tiếp tục ủng hộ những sản phẩm sắp tới của mình nói chung và ca khúc “Đừng Yêu Nữa, Em Mệt Rồi” nói riêng.

P/s : mong các anh chị báo chí viết báo đúng tinh thần mà Thiện muốn gửi gắm, Thiện xin cảm ơn rất nhiều.

2019-04-27 10:21:22

Bạn cũng có thể thích

Gửi bình luận của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of