Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Vụ kiện "Thần Đồng Đất Việt" sau 12 năm chờ đợi mỏi mòn của …

29

Vụ kiện "Thần Đồng Đất Việt" sau 12 năm chờ đợi mỏi mòn của cha đẻ Lê Linh liệu có đòi lại công bằng cho tác giả thực sự? 😓

Theo nhiều nguồn tin được xác minh, ad nắm được thông tin bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã có thẻ xanh nhập tịch Mỹ. Điều đó lý giải cho việc bà phớt lờ với dư luận, với vụ kiện cáo của tác giả Lê Linh.
Theo luật bà đã có lợi thế mọi phương diện, bà không cần chấp hành cũng không ai làm gì được. Bởi hiện tại, bà có tiền và có quyền – quyền công dân Mỹ chứ không phải chỉ đơn thuần là công dân Việt. 🙂

Còn về phía tác giả Lê Linh. Xét về tình, Lê Linh đúng là cha đẻ của Thần Đồng Đất Việt, nhưng xét về lý, có lẽ anh sẽ gặp khá nhiều bất lợi.

12 năm trước, luật sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả không được sát sao như bây giờ. Nên có thể tâm lý của tác giả lúc đó là muốn cống hiến hết sức cho đam mê sáng tạo, mà quên mất rằng phải đòi hỏi quyền lợi đăng kí bản quyền tác giả ngay từ đầu luôn.
Đến khi bộ truyện đã quá nổi tiếng thì mới biết Giám đốc của mình đã nhanh chân đi đăng kí c.mnr.😖

Ngày xưa họa sĩ nghèo lắm các thím ạ! Còn được đặt hẳn biệt danh cho những người theo nghề này đấy thôi! Nghèo thì mới phải đi làm thuê cho người ta, chứ giàu thì cứ thoải mái sống với đam mê, quẳng tiền ra để mua mối quan hệ, để thuê người đi đăng kí bản quyền và xuất bản cho mình.
Có lẽ Lê Linh đã dành trọn tâm trí cho tác phẩm, sung sướng khi có chỗ chắp cánh cho ước mơ, đam mê của mình nên không để tâm nhiều khi kí Hợp đồng lao động với Phan Thị, logic thôi chứ không có gì khó hiểu cả! Khi bản thân mình còn đang là phận "xin việc" nơi họ, đang thèm khát được về làm việc cho họ, thì đôi khi họ gật đầu và chìa cho cái bản Hợp đồng là đã vội vàng mừng rỡ kí liền tay chứ chẳng dám đọc lâu hơn, bởi trong đầu luôn tự nhủ: "May quá được nhận rồi, những vấn đề khác tính sau" 🙂

Nếu Lê Linh không phải cha đẻ của "Thần Đồng Đất Việt" thì không bao giờ có chuyện Phan Thị cho phép tên anh được xuất hiện ở bìa truyện ngay từ đầu – nếu quy chiếu theo lời giải thích của bà PTMH là toàn bộ nhân vật và cốt truyện đều do bà đã tự nghĩ sẵn ra trong đầu, còn Lê Linh chỉ là thợ vẽ.
Truyện bán quá chạy, trở thành hiện tượng thời bấy giờ, cái thời mà internet chưa phổ biến, cái thời mà trẻ con mê mẩn truyện tranh đến mức ước mơ mai sau lớn lên nhà mở cửa hàng cho thuê truyện để được đọc thỏa thích thì các thím cũng biết được phần lợi nhuận khổng lồ mà Phan Thị thu được từ bộ truyện này rồi đấy.
Đây cũng là lúc cha đẻ của truyện mới biết được bà PTMH đã đăng kí bản quyền tác giả c.m.n.r. Vậy là trở thành chuyện đã rồi! Nếu muốn tiếp tục sống với đứa con đẻ của mình, thì hãy im lặng chấp nhận và tiếp tục công việc. Còn nếu không, thì rời bỏ Phan Thị, bà giám đốc đã nắm phần chuôi trong tay và sẵn sàng thuê người khác để tiếp tục công việc của bộ truyện.

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng: Phan Thị là đơn vị đầu tư tiền, chịu rủi ro ban đầu, nên việc Phan Thị bỏ tiền thuê Lê Linh sáng tác và vẽ tranh thì đương nhiên họ có quyền sở hữu toàn bộ!

Mấy thím có lý lẽ này cũng không sai. Nhưng mọi người đang bị cảm tính của chính bản thân đánh tráo khái niệm. Để ad lấy ví dụ sát sườn cho các thím dễ hiểu nhé!

Ví dụ 1 ca sĩ A giàu có và nổi tiếng bỏ tiền ra đặt mua độc quyền 1 ca khúc của nhạc sĩ B, đương nhiên là họ có quyền độc quyền thể hiện ca khúc đó, tạm gọi như các thím là "sở hữu" dưới hình thức biểu diễn.
Nhưng, ca sĩ A chắc chắn sẽ không có cả quyền sáng tác của ca khúc ấy! Nó vốn dĩ – và mãi mãi sẽ thuộc về nhạc sĩ B không bao giờ thay đổi được.
Và nếu ca sĩ A muốn đem ca khúc đó đi hát ở các event lớn, kinh doanh trên youtube, trên các trang nhạc online, trên lĩnh vực nhạc chuông nhạc chờ, thì ca sĩ vẫn phải có NGHĨA VỤ thanh toán quyền tác giả cho nhạc sĩ B + song song phải tuân thủ: Không được làm thay đổi nội dung ý nghĩa tác phẩm, và phải tôn trọng đề đúng tên tác giả ở bất cứ nơi đâu mình biểu diễn hoặc kinh doanh.

Cũng như vậy, trong trường hợp này, công ty Phan Thị cho dù có là đơn vị đầu tư tiền thuê Lê Linh, nhưng vẫn phải tôn trọng quyền tác giả của anh, để đúng tên tác giả và phải chia doanh thu tác giả cho anh tính trên từng cuốn truyện bán ra đã trừ đi chi phí (chi phí in ấn, vật liệu, xin giấy phép xuất bản, marketing,…) ban đầu.
Việc lập lờ câu chữ gọi anh là "thợ vẽ" là hoàn toàn sai!
Giống như ca sĩ A lên nói: "Tôi bỏ tiền thuê anh nhạc sĩ B sáng tác theo ý tưởng ban đầu đã có trong đầu của tôi, vì ý tưởng đó nên bài hát mới nổi tiếng được đến vậy, nên tôi mới là tác giả thực sự của nó, anh B chỉ là thợ viết nhạc". Thì đó là hoàn toàn xàm xí và chắc chắn sẽ bị tác giả kiện lòi le, fan hâm mộ quay đýt ngay lập tức vì sự vô ơn, ăn cháo đá bát!!! 😂

Luật pháp xưa nay hay cứng nhắc, nên nếu quy chiếu theo luật thì Lê Linh gặp bất lợi rất nhiều! Bởi hầu như cứ ai nhanh chân đi đăng kí bản quyền chủ sở hữu tác phẩm trước, thì người đó auto thắng! (Vì trong trường hợp này các bản vẽ phác thảo cty Phan Thị ko thiếu khi Lê Linh làm việc tại cty, thậm chí thiếu thủ tục gì cty còn có thể yêu cầu Lê Linh cung cấp, lúc đó chắc chắn Lê Linh sẽ hoàn toàn ko đề phòng gì công ty!)
Còn để phân định rạch ròi hơn thì phải thẩm định nhiều lần giống như tác giả nói. Nhưng bây giờ bà PTMH đã sang Mỹ sống, thì lấy ai sẽ đứng ra hợp tác phân định đúng sai với anh 😞

Không chỉ thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc kinh doanh truyện, thì ad còn nắm được thông tin "Thần Đồng Đất Việt" đã được bên Phan Thị kí kết hợp đồng sang nhượng cho Ngô Thanh Vân chuyển thể thành phim điện ảnh. Mọi khâu như casting, lên kịch bản đã xong xuôi, chuẩn bị bấm máy và sẽ chiếu làm nhiều phần trong nhiều năm. Vậy số tiền bản quyền này thì ai hưởng? Có nhiều phim điện ảnh Việt có doanh thu khổng lồ hàng trăm tỉ, vậy cha đẻ của nguyên tác phim như Lê Linh thì vẫn hàng ngày miệt mài mang đơn đi kiện khắp nơi, đến khi lên phim liệu có tên anh là tác giả nguyên tác và nằm trong hợp đồng ăn chia doanh thu hay không???
Ad mong công ty Ngô Thanh Vân sẽ nghĩ lại, bởi ad chắc chắn một điều sau vụ lùm xùm này, nếu Ngô Thanh Vân vẫn nhất quyết bắt tay với Phan Thị mà quên đi sự tồn tại của Lê Linh, thì việc bộ phim bị nhiều khán giả quay lưng, thậm chí nặng hơn là tẩy chay rất có thể sẽ diễn ra.
"Thần Đồng Đất Việt" là tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Họ không chấp nhận 1 phần tuổi thơ của họ lại chính là minh chứng cho sự bất công của cả cuộc đời 1 con người đầy tài năng và nhiệt huyết như vậy. 12 năm đi tìm công lý – cuộc đời mỗi người có bao nhiêu cái 12 năm?…

Bởi vậy mới nói, về lý thì ad biết Lê Linh gặp rất nhiều bất lợi! Nên thay vì chỉ ngồi đợi phán quyết của tòa án, thì mọi người hãy động viên tinh thần cho tác giả để sau này anh sẽ sáng tác 1 bộ truyện khác nữa, và ủng hộ bằng cách mua truyện cho tác giả, đó là hành động thiết thực giúp anh vực dậy lại đam mê và sống với nghề, nếu không thì làm sao sống để mà tiếp tục đi gõ các cảnh cửa đòi lại công lý?

Còn tất cả những vấn đề khác trong vụ này, ad tin là mọi người biết bản thân nên làm gì để cùng chung tay giúp Lê Linh đòi lại công bằng.
Nghệ thuật là một lĩnh vực đáng được trân trọng, đừng để cho những người sinh ra tác phẩm nghệ thuật muốn sống vì đam mê mà lại phải chết dần chết mòn trong phẫn uất vì niềm đam mê đó.

2018-12-24 02:25:06

Bạn cũng có thể thích

29
Gửi bình luận của bạn

avatar
29 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Lu00e2m Tu00f9ng Tru1ea7nTrung Quachu00dat Thu1ecbnh u00dat Xuu00e2nLe Tran Tra MyPhu00f9 Thuu1ef7 Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Tru1ea7n Thu1ecb Thanh Thu1ea3o
Tru1ea7n Thu1ecb Thanh Thu1ea3o


Bà Hạnh chơi xấu vì bà ấy giận Lê Linh dám lấy hình ảnh bà ấy để vẽ bà Tám Tiền

Minhhoang Le
Minhhoang Le

Ở VN công lý chỉ là diễn viên hài thôi :))

Bu00ed Mu1eadt Showbiz
Bu00ed Mu1eadt Showbiz

Đây cũng đang là 1 vụ tâm điểm của HKN, nên các thím đừng quên join Hội Khẩu Nghiệp để cùng các thành viên gia đình tình cảm và tốt bụng nhất MXH này giải quyết các vấn đề oan sai nhức nhối nhé các thím! Đảm bảo là chưa có 1 cộng đồng nào tốt bụng và đoàn kết như mem HKN nhà này ♥️ thương yêu các thím quá nhiều luôn…
facebook.com/groups/khaunghiep

Lu00ea Quu1ef3nh
Lu00ea Quu1ef3nh

Hèn gì càng đọc về sau càng chán. Đã vậy còn kiện ngược lại bộ ” Long Thánh ” là vi phạm bản quyền nhân vật nữa chứ đm làm cho ngta phải ngưng lại ngay tập 10 🙄 Hạnh Béo vừa ăn cướp vừa la làng

Trang Chien
Trang Chien

Chỉ nghĩ là để một con mụ công dân nước khác là tác giả bộ truyện đất Việt, thấy cứ sao sao

Trung Quach
Trung Quach

Trạng Tí đã chết về tinh thần ngay khi LL rời Phan Thị

Thuu1eadn Nguyu1ec5n
Thuu1eadn Nguyu1ec5n

Thấy bóng dáng bà PTMH đâu đây

Phu00f9 Thuu1ef7
Phu00f9 Thuu1ef7

Suy đi tính lại thì ở cái xã hội này Công Lý cũng chỉ là bạn của Xuân Bắc k hơn k kém thôi

Tran Tran Nguyen
Tran Tran Nguyen

Về lý khó thắng. Nhưng đời mà, có vay có trả! Từ nay về sau có mà một dạng trơ trẽn cướp giật thành quả của ng khác nó mới dám làm tiếp với bà Hạnh này, chứ ng đàng hoàng khó mà làm chung với loại ng ăn cháo đá bát này lắm! Nói thô thiển chứ có chó nó mới làm cho bả nữa!

Nguyu1ec5n Du1ea1 Hu01b0u01a1ng
Nguyu1ec5n Du1ea1 Hu01b0u01a1ng

Vẫn còn giữ vài tập cũ từ năm còn học tiểu học đến bh đọc hết tập 80 là chấm dứt ko đọc nữa vì nội dung quá dở và hình vẽ lộn xộn bh mới biết là từ tập 78 tác giả ko vẽ nữa mà do nhóm vẽ khác vẽ :(((

Tiu1ec5u Cu01b0u1eddng
Tiu1ec5u Cu01b0u1eddng

Nếu thật ngô thanh vân làm phim về thần đồng đất việt mà không thấy cái tên Lê Linh ở đâu tôi sẽ tẩy chay phim không bg coi bất cứ phim nào của Ngô Thanh Vân nữa

Lu00e2m Tu00f9ng Tru1ea7n
Lu00e2m Tu00f9ng Tru1ea7n

Thế thì bộ phim thần đồng đất việt của ngô thanh vân lấy tên tác giả phan thị, ko khác nào cú tát vào mặt khán giả rồi

Huynh Tran
Huynh Tran

Giờ đã hiểu vì sao phim ng phán xử lại lấy tên tập đoàn là phan thị. Xã hội đen is realll

Mu1ea1c Phu00fac Nguyu00ean
Mu1ea1c Phu00fac Nguyu00ean

Nếu Lê Linh chứng minh được TĐĐV là tác phẩm do mình ông sáng tác (các bản mẫu, vẽ tay, các trao đổi về ý tưởng…) trước thời gian truyện được phát hành thì việc đòi lại bản quyền là có thể. Việc đăng ký bản quyền tác phẩm chỉ mang tính tương đối. Có rất nhiều trường hợp nhái sản phẩm mẫu của người khác rồi đăng ký bản quyền và sản xuất hàng loạt. Chỉ cần tác giả chứng minh được sản phẩm của minh được làm ra trước thì sản phẩm nhái kia dù có đăng ký… Đọc thêm »

Phong Phu1ea1m
Phong Phu1ea1m

hình ảnh bà Tám tiền ngoài đời thật 🤣

Alice Nguyu1ec5n
Alice Nguyu1ec5n

Có nên dịch bài viết sang tiếng Anh r gửi đi khắp nơi không nhỉ ‘_’

u00dat Thu1ecbnh u00dat Xuu00e2n
u00dat Thu1ecbnh u00dat Xuu00e2n

Thế Ngô Thanh Vân nó bị mù hay đui mà không biết là tđđv của chú Lê Linh. Con quỷ cái đó nữa

Minh Nguyu1ec5n
Minh Nguyu1ec5n

Đcm lên phim mà đéo có tên tác giả Lê Linh thì tao tẩy chay. Đừng đùa vs người hâm mộ.

Nhu01b0 u00dd Nguyu1ec5n
Nhu01b0 u00dd Nguyu1ec5n

Ok, bây giờ cứ cho đến cuối cùng không kiện được bả đi, thì đời có vay có trả, tạo nghiệp lớn như vậy cũng sống không yên thân. Còn mình tin, sau tất cả thì bằng cách này hay cách khác chú Lê Linh cũng vẫn sẽ được đền đáp xứng đáng. Chỉ hi vọng nếu không làm được gì bà PTMH thì cũng đừng phẫn uất quá, hại tinh thần, hại sức khỏe 🙁 Còn phía Ngô Thanh Vân, mình thề là chị mà ‘ngu’ như vậy thì đừng nói là một cái phim bị tẩy chay, về… Đọc thêm »

Minh Selena
Minh Selena

Em cũng ko mong muốn tuổi thơ của mình bị thiếu công bằng như lời Ad nói. Hơn 10 năm đi kiện chỉ để dành lại thứ vốn dĩ là của mình nghe thật chua xót😔

Nguyu1ec5n Hu1eefu Quu1ef3nh Nhu01b0
Nguyu1ec5n Hu1eefu Quu1ef3nh Nhu01b0

Mới thẻ xanh thôi mà đứa nào làm cái kiến nghị r mn kí vào đi có khi thấy lùm xùm quá nó đá đít cái thẻ của bã luôn đó :)) Vướng kiện tụng hay phạm tội ở quốc gia sở tại là k có dc nhập tịch đâu nha :))

Tracy Nguyen
Tracy Nguyen

Đùa chứ đọc chẳng bao h sót bài nào của BMSB, sao C del đi làm nhà báo hay nhà văn, dẫn chứng lập luận hùng hồn vãi cc, lúc cần ngay có ngay, cần khẩu nghiệp thì cũng del ai bằng. Yêu C, vỗ mông, bóp đuýt🤩🤩

Bu00ed Mu1eadt Showbiz
Bu00ed Mu1eadt Showbiz

Ad nghĩ những trường hợp thế này thì sức ép dư luận là 1 lợi thế lớn nhất của tác giả.
Bởi đôi khi luật pháp cứng nhắc, nhưng dư luận sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và minh bạch hơn các thím ạ!
Mọi người đồng lòng và kiên trì nhé!!

Bella Cao
Bella Cao

Hồi xưa Ngô Thanh Vân lên tiếng gắt lắm về vụ thanh niên quay trong rạp phim. Đòi kiện đủ thứ vì bản quyền. Bây h NTVan mà ko đề tên chú Linh thì chẳng khác nào tự vả vào mặt 😡😡😡

Jasmine Ng
Jasmine Ng

Đây là bìa của 1 tập truyện trong bộ Long Thánh cũng do chú Lê Linh sáng tác. Chúng m xem nhân vật trong bìa có giống “ai kia” ko 😌

Bu00ed Mu1eadt Showbiz
Bu00ed Mu1eadt Showbiz

Thẻ xanh bà Hạnh có từ năm 2010 rồi nhé mọi người.
Đến thời điểm hiện tại có lẽ đã nhập tịch xong
Trong quãng thời gian đó bà Hạnh liên tục trốn tránh đối diện với vụ kiện này, ad nghĩ có lẽ để không dính dáng đến pháp luật, dễ bề được cấp quốc tịch Mỹ.

Le Tran Tra My
Le Tran Tra My

Hồi nhỏ mình cũng ghiền truyện này nhưng chưa từng biết có vụ lùm xùm như này. Và giờ đọc vụ này mình tin là có chuyện gian dối này. Vì thời gian đầu (ko nhớ là bao lâu) đọc TĐĐV rất hay rồi tự dưng sau này đọc thấy ko hay nữa, thấy sao sao ah. Ko như trước nên mình cũng nghỉ đọc truyện này luôn. 🙁 . Tìm công bằng ở đây nhiều lúc chỉ nhận đau thương và căm giận ng làm công lý ngang như căm giận “bị đơn”. 🙁 . Chỉ mong những điều… Đọc thêm »

Bao Anh Huynh
Bao Anh Huynh

Tội cho 1 tài năng . Tđđv là truyện tranh vn đầu tiên của vn mà tôi nhớ là từ con nít tới trung niên đợi hàng tuần để ra 2 tập thì phải . Mà cũng lần đầu tiên có hoạ sĩ làm truyện theo dạng nhân vật lịch sự có thật . Nhờ đó mà dân ta biết thêm nhiều về lịch sử . Chư thật ra bây h hỏi về tam quốc chí hay thuỷ hử có lẽ là người việt nam biết còn nhiều hơn là lịch sử vn . Đúng là dân đen vẫn thua… Đọc thêm »

Minh Phu1ea1m
Minh Phu1ea1m

Tòa mà xử chú Lê linh thắng thì VN lại có thêm con mụ chống cộng nữa 😂