Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

VỤ ÁN JANG JA YEON CHÍNH THỨC KHÉP LẠI SAU 10 NĂM, KHÔNG CÒN CƠ HỘI TÁ…

0

VỤ ÁN JANG JA YEON CHÍNH THỨC KHÉP LẠI SAU 10 NĂM, KHÔNG CÒN CƠ HỘI TÁI ĐIỀU TRA

Ngày 20/5, Ủy ban các vấn đề quá khứ thuộc Bộ Tư pháp đã chính thức đưa ra quyết định không tái điều tra vụ án sao nữ "Vườn sao băng" Jang Ja Yeon tự tử vì bị xâm hại tình dục. "Mặc dù tài liệu của Jang Ja Yeon để lại có căn cứ để tin tưởng, tuy nhiên không phải tất cả nội dung đều đáp ứng được yêu cầu để cấu thành tội phạm". Đây là kết quả cuối cùng của vụ án này sau 10 năm điều tra và tái điều tra.

Jang Ja Yeon qua đời vào tháng 3/2019 và được kết luận là tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh khẳng định cô bị 31 nhân vật quyền lực trong ngành kinh tế và công nghiệp truyền thông lạm dụng như nô lệ tình dục. Tuy nhiên dựa vào bản tài liệu cuối cùng mà nữ diễn viên quá cố để lại cùng nhiều dữ kiện do Dispatch khui ra, cùng lời khai của nhân chứng duy nhất đó – nữ diễn viên Yoon Ji Oh (bạn thân/đồng nghiệp của Jang Ja Yeon), cô được cho là bị hãm hại.

Trong kết quả điều tra năm 2009, cảnh sát đã loại bỏ được 10 cái tên trong danh sách Jang để lại, kết án duy nhất vị CEO và quản lý vì tội tấn công tình dục, phỉ báng nạn nhân. Tháng 4/2018, Ủy ban các vấn đề về quá khứ đã tái điều tra suốt 13 tháng, rút ra được bản báo cáo 250 trang và đưa ra quyết định cuối cùng khép lại vụ án.

Được biết vào năm 2009, Chosun Ilbo – tờ báo có nhiều nhân vật bị nghi dính líu – đã gây áp lực cho quá trình điều tra đầu tiên liên quan đến vụ án của Jang Ja Yeon. Uỷ ban điều tra xác nhận rằng Bang Yong Hoon – chủ tịch của khách sạn Koreana vào thời điểm đó, Bang Jung Ok – CEO của TV Chosun và một vị lãnh đạo khác của tờ Chosun Ilbo đã bị "sờ gáy" nhẹ nhàng nhưng không bị kết tội vì tờ Chosun Ilbo gây áp lực lên bộ máy quản lý của văn phòng cảnh sát.

Uỷ ban các vấn đề về quá khứ khẳng định rằng họ không thể xác nhận được sự tồn tại của tập tài liệu được gọi là "Danh sách của Jang Ja Yeon" chứa những cái tên của nhân vật quyền lực ép nữ diễn viên mua vui bằng tình dục. "Trái ngược hẳn với lời khai của Yoon Ji Oh, tất cả các nhân chứng khác đều đã nhìn thấy tài liệu Jang Ja Yeon để lại và xác nhận không hề có danh sách tên nào. Khó để xác nhận lại tính xác thực của thông tin này", Uỷ ban cho hay.

Đội điều tra đã tiến hành phân tích 12 vấn đề bao gồm việc liệu "Danh sách của Jang Ja Yeon" có tồn tại hay không, liệu quá trình điều tra vào thời điểm đó không đầy đủ hay không, liệu Chosun Ilbo có gây ảnh hưởng đến vụ án hay không. Cuối cùng sau quá trình tái điều tra, cựu phóng viên của tờ Chosun Ilbo bị kết án vì tấn công tình dục Jang Ja Yeon.

Cảnh sát cũng đã thấm vấn hơn 80 người có liên quan để xác nhận xem liệu Jang Ja Yeon phải chịu đựng bản hợp đồng nô lệ để tiếp rượu các nhân vật máu mặt hay không. Tuy nhiên, đội điều tra kết luận rằng khó có thể tìm ra chi tiết về kẻ tấn công vì nạn nhân đã qua đời được 10 năm, thiếu bằng chứng, hết hạn kháng án… tất cả những yếu tố này đã khiến cảnh sát gặp phải khó khăn nghiêm trọng trong quá trình tái điều tra.

Ngoài ra, nhân chứng duy nhất Yoon Ji Oh bị tố nói dối, nhiều lần đứng về phía nghi phạm của vụ án nhưng sau cùng lại thay đổi lời khai sau nhiều năm.

Nguồn: Soompi, Dispatch, Helino

2019-05-21 03:09:23

Bạn cũng có thể thích

Gửi bình luận của bạn

  Subscribe  
Notify of