Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

[TRANS] Bài viết chi tiết toàn cảnh tại sao người Hàn xem trọng vụ án …

31

[TRANS] Bài viết chi tiết toàn cảnh tại sao người Hàn xem trọng vụ án Burning Sun

► Bài viết tiếng Anh được viết bởi 1 tài khoản twitter có tên là @k_fact_

Tôi là người Hàn. Và tôi sẽ nói về việc người Hàn nghĩ gì về vụ Burning Sun. Và vì tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của tôi nên hy vọng là sẽ không có gì khó hiểu cho mọi người nếu tôi có dùng từ sai.
Rât nhiều fan Kpop đã nghĩ nhầm. Đây không phải là sự cố của riêng 1 idol nào. Đây là 1 vụ bê bối về ma túy và mại dâ.m diễn ra ở Hàn, mà nhóm này được sự chỉ dẫn bởi các chính trị gia và các tập đoàn. Rồi lại còn là bê bối cảnh sát vì tham nhũng mà không phạt họ trong suốt nhiều năm.

Đầu tiên, tại sao phóng viên lại không chuyển bản gốc tin nhắn đến cảnh sát? Bởi vì cảnh sát đã nhúng chàm do tham nhũng. Và đó là lý do vì sao phóng viên đã phải gửi những tin nhắn này đến tổ chức chống tham nhũng ở Hàn Quốc.
Một tổ chức độc lập, thuộc Trung ương Hàn nhằm xác định những vụ tham nhũng ở Hàn đã nói rằng “Không có bất cứ sự thao túng nào ở đoạn hội thoại này và tôi đã rất sốc khi cuộc hội thoại này đã diễn ra ở Hàn Quốc”.

Bài báo có liên quan: https://m.news.naver.com/read.nhn

Nếu phóng viên chuyển tin nhắn gốc đến cảnh sát, có khả năng nó sẽ bị biến mất.
Bởi vì Burning Sun đã bị phát hiện là đã mua chuộc cảnh sát

https://m.news.naver.com/read.nhn

Sở Cảnh sát Gangnam, nơi chịu trách nhiệm điều tra các club ở Gangnam, đã không thể tiếp tục điều tra bởi những cáo buộc trên và sự việc này đã được chuyển sang cho 1 đơn vị khác.

Thứ 2, tại sao người Hàn nói rằng không chỉ có Seungri mà còn có cả những chính trị gia và những tập đoàn lớn? Bởi vì rất nhiều fan K-pop lần đầu nghe sự việc này thông qua vụ của Seungri, nhưng mà người Hàn thì không.
Việc tham nhũng từ các chính trị gia, cảnh sát và những tập đoàn lớn không chỉ xảy ra 1-2 lần ở Hàn. Rồi giờ mình cùng nhìn lại năm 2010 nhé.

Một thám tử tên là Lee Yong-joon đã bị giết trong khi điều tra một vụ bất thường tại một club ở Gangnam. Cảnh sát bảo là tự sát, nhưng đó là một cái chết bí ẩn.
Anh ấy bị giết trong khi đang điều tra đồn cảnh sát Gangnam. Trước khi anh ấy đến (để điều tra) đồn cảnh sát Gangnam, anh ấy luôn trung thực đến mức liên tiếp nhận được huân chương từ cảnh sát trong suốt 3 năm.
Sở Cảnh sát Gangnam đã lo lắng về việc xử lý thông tin cái chết của anh ấy trên các phương tiện truyền thông, và đó là lý do họ kép lại vụ án sau khi kết luận rằng anh ấy tự sát vì những rắc rối với bạn gái.
Nhưng thân nhân của người mất xác nhận rằng anh ấy chẳng có vấn đề gì với bạn gái. Gia đình của anh ấy đã phản đối việc khép lại vụ án nhưng bị từ chối.
Rất là bất thường khi Lee Yong-joon tự mình điều tra việc tham nhũng của club tại Gangnam. Ở Hàn Quốc, cảnh sát hầu như chỉ có 2 phe, và anh ấy phải tự điều tra mọi thứ 1 mình.
Anh ấy rất cảnh giác với Sở Cảnh sát Gangnam. Và cũng cẩn thận khi sử dụng 1 máy photocopy khác tại một Sở Cảnh sát khác. Anh ấy đã bị tai nạn xe hơi khi đang cố gắng chuyển thông tin gì đó đến Busan, đến một nơi mà anh ấy có thể tin tưởng.
Sau khi được chuyển đến bệnh viện Yeongdong, anh ấy bảo “Tôi muốn vào nhà tắm”, rồi sau khi tháo nhẫn ra, anh ấy biến mất. Và anh ấy đã được tìm thấy ở một hồ chứa cách xa bệnh viện Yeongdong.
Chúng tôi đã nhận ra những điều kì lạ. Rằng hồ nước chứa anh ấy chỉ sâu có 1.5 và 1 đàn ông cao 1m75 không thể chết đuối ở đó. Gần đó cũng không có con đập nào, vậy nên loại trừ việc nước chảy xiết.
Chưa ngừng lại ở đó. Sau khi khám nghiệm tử thi, người ta phát hiện anh ấy bị siết cổ.
https://imgur.com/a/y73w0zr
Về ý kiến anh ấy bị siết cổ, cảnh sát lại đưa ra bằng chứng có những sinh vật phù du trong phổi để chứng minh kết luận anh ấy bị chết đuối của mình. Nhưng mà lại có 1 câu hỏi khác được đặt ra là những sinh vật phù du đó vốn dĩ không có ở gần đó, mà là ở biển.
Bí ẩn ở Hàn luôn là khi tìm kiếm sự thật trong 1 quãng thời gian dài theo cách này, rồi sau đó kết quả luôn là bị đóng mác tội phạm, hoặc bị giết.

https://www.instiz.net/pt/6007258
Đây là toàn bộ tài liệu vụ án.

Chúng ta đã quay lại 2010 rồi, giờ thì hãy chuyển tới năm 2015.
https://theqoo.net/square/1020923322
Đây sẽ mô tả lại sự tham nhũng của con cái các nhà chính trị gia và các tập đoàn lớn ở Hàn.

Tác giả đầu tiên của bài báo này thuộc một công ty truyền thông đã vướng phải 1 vụ bê bối nổi tiếng ở Hàn. Họ bắt Lee Myung-bak và Park Geun-hye, cựu tổng thống tham nhũng. Và bài báo đã trở nên nổi tiếng vì góp phần đưa họ vào tù.

Câu chuyện được đề cập trong bài báo chính là con cái của chính trị gia và các tập đoàn lớn đang phân phối ma túy, và có mối quan hệ mật thiết với những người nổi tiếng.
Bài báo nói rằng đã có những kẻ phạm tội trong số họ, và hoạt động của bọn chúng thường diễn ra ở Gangnam.
Mặc dù bài báo gốc của phóng viên không hề bị xóa, nhưng nó đã bị hack và biến mất. Tuy nhiên, đã có những người khác lưu lại, nên nội dung vẫn còn.
Rồi giờ thì bạn có thấy ngớ ngẩn không khi bảo việc của Seungri dùng để lấp phốt chính trị khác? Vụ bê bối chính trị có tầm cỡ khủng như này đã diễn ra rất lâu ở Hàn rồi. Thậm chí là kéo dài những 10 năm rồi, rồi đổ lỗi cho nhau, giết chóc những người vô tội.
Phóng viên đã đem nộp đoạn hội thoại này và cả nạn nhân đầu tiên của Burning Sun đều nói rằng Seungri chỉ là một mắt xích nhỏ trong một đường dây lớn, và họ đang làm tất cả để đem tất những chuyện phía sau Seungri ra ánh sáng.
Ví dụ, club Arena, club Mu-in, v.v…
Họ đang điều tra những vụ phân phối thuốc diễn ra ở hàng loạt club và nó còn bự hơn cả phốt ở Burning Sun.

Thứ 3, vụ Kim Sang-kyo là tội phạm tình dục, tôi muốn đính kèm chuyện này vì có những fan của Seungri không tin chuyện này. Chuyện này đã được tiết lộ bởi cả 3 người phụ nữ kiện Kim Sang-kyo có liên quan mật thiết đến Burning Sun.

http://news.kmib.co.kr/article/view.asp

Tôi biết fan Seungri cho rằng vụ này được dựng lên nhằm che đậy vụ tấn công của chủ tịch JTBC. Nhưng mà như tôi đã giải thích ở trên rồi đấy, không có cái phốt nào lớn hơn vụ Burning Sun đâu.
SOPA, là một trong những việc đáng tiếc mà fan K-pop nhắc đến nhiều nhất, nhưng độ lớn của nó cũng không là gì so với độ lớn của Burning Sun.
Và JTBC không có phát hiện ra những người phụ nữ đã buộc tội Kim Sang-kyo quấy rối là các quan chức cấp cao hay những người có liên quan. Mà họ phát hiện ra một trong số đó là người Trung Quốc bị tình nghi bán ma túy, và hiện đang bị cấm xuất cảnh khỏi Hàn.

http://imnews.imbc.com/…/…/nw1700/article/5169649_24656.html

Những người phụ nữ còn lại cũng bị phát hiện là có mối liên quan mật thiết với Burning Sun thông qua những lần xuất hiện trên SNS của Burning Sun.

Khi vụ việc Burning Sun diễn ra, người Hàn đã rất nghi ngờ vì thông báo liên quan đến camera của Sở cảnh sát Gangnam. CCTV ở Hàn nhiều đến nỗi là họ luôn bắt được tội phạm thông qua CCTV, nhưng mà Sở Cảnh sát Gangnam lại bảo là không tìm thấy CCTV ghi nhận lại.
CCTV, thứ mà bị Sở Cảnh sát Gangnam bảo rằng không có, cho đến khi họ bị trục xuất khỏi cuộc điều tra, đã được em gái của Seungri đang lên Instagram với độ phân giải cao.
Và em gái của Seungri nói rằng Kim Sang-kyo là kẻ đã quấy rối trong video. Nhưng mà em gái của Seungri lấy đoạn băng đó từ đâu khi mà cảnh sát bảo là không tìm thấy?
Đấy là ý kiến của em gái Seungri, một DJ ở Burning Sun, tất nhiên là có thể đúng. Vậy nên, hãy xem xét rằng CCTV đã được công khai dưới sự cản trở bởi ai đó.
Đây là CCTV ghi lại cảnh một người đàn ông đã tấn công Kim Sang-kyo, ông ta túm tóc của Kim Sang-kyo trong một lối đi hẹp.

https://www.youtube.com/watch?v=xByxbOi-EYQ

Khi nhìn thấy Kim Sang-kyo bị tấn công, thành viên VIP (không có chỉ fan BB đâu nhé) đã làm gì? Không hề can ngăn, anh ta đi đến lối đi VIP, xem Kim Sang-kyo bị đánh, rồi bỏ đi vào chiếc xe đang đỗ gần đó.
Họ là ai, họ là những ai, những người đã không hề bị trừng phạt vì hành hung người dân, thậm chí là bị nghi ngờ phân phối ma túy? Vụ án của Burning Sun sẽ không thể khép lại nếu những thành viên VIP đấy không bị trừng phạt, hoặc không bị công khai danh tính.
May mắn là phóng viên đã không giao bất kỳ bằng chứng gì cho cảnh sát mà đã nộp đến một cơ quan khác.

Và đó là lý do tại sao Thủ tướng Hàn cũng biết chuyện, ông cho biết sẽ lấy danh dự của mình ra để giải quyết vụ này.
Nhưng người Hàn lại sợ rằng chỉ những người nổi tiếng có liên quan bị phạt.
Tôi hi vọng fan Kpop sẽ không bảo vệ idols của mình mù quáng.
Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc cần phải được giải quyết.

À và tôi sẽ kể thêm những chi tiết mà tôi đã quên.
Người đàn ông ở Busan được cho là Lee Yong-joon đi đếnđể gặp là một người đàn ông đáng tin cậy mà ông ấy đã gặp tại một đồn cảnh sát mà anh ấy từng làm việc trước đó.
Chín năm sau, khi Sở Cảnh sát Gangnam xử lý vụ Burning Sun đầy vô lý, “Đồn cảnh sát Busan” đã lần đầu tiết lộ việc phân phối ma túy.
Thông thường, là Sở cảnh sát khu vực sẽ xử lý những vụ án trong khu vực của mình.
Đây là lần đầu tiên có Cảnh sát ngoài khu vực gửi bằng chứng cho biết họ biết về việc phân phối ma túy ở các club tại Gangnam.
Và rất nhiều người Hàn tin rằng người thám tử nọ đã chết trong khi muốn thu thập bằng chứng và chuyển đến Busan.
Và cũng có vài điều tôi muốn nói về các tập đoàn lớn.
Các tập đoàn lớn đầu tư vào việc thành lập các khách sạn gần Burning Sun.
Người ta biết rằng phụ nữ đã được đưa vào khách sạn và được ghi hình bằng camera kín, nhưng mà cảnh sát đã không điều tra đúng cách. Và việc này chắc chắn sẽ được điều tra.

Bởi vì vụ việc này vẫn đang được diễn ra, nên sẽ không có gì lạ nếu có kết quả đảo ngược so với ban đầu.
Nhưng mà điều tôi muốn nói ở đây, là lý do tại sao người Hàn lại coi trọng việc này.
_____________________________

Vui lòng đọc nội quy trước khi phát ngôn. Cảm ơn.

(Source: Behind the scenes)

2019-03-12 07:47:55

Bạn cũng có thể thích

31
Gửi bình luận của bạn

31 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
  Subscribe  
Notify of
Huynh Duc

Hạt Kul Kul

Nguyu1ec5n Bu1ea3o

công nhận bên hàn làm căng thấy ghê

Thu Hu1eb1ng Mai

Tiên Lê

Tu00e2m Taurus

Quyên Bùi mãy mới đọc trong group kia thật vãi lìn lắm

Tran Thi le Hang

Chưa cần đọc bài, chỉ cần thấy cái mặt anh Ri là like cái đã, há há há

Minh Hu1eb1ng

Người ta hả hê là vì các bạn tự nghĩ mình thượng đẳng và tự cho mình cái quyền mạt sát người khác. Giờ thì đúng nghiệp quật….
Không ai phủ nhận nhạc của Big Bang và các sản phẩm của nghệ sĩ YG mà là họ thấy nhân cách của idol tệ quá.
Fan chân chính hẳn sẽ cảm thấy đau lòng chứ chẳng phải “nếu yêu thương đủ hãy ở lại”.
Cứ bảo báo chí không công tâm với YG nhưng không có lửa sao có khói hả người.

u0110inh Thu1ecb Uu1ef3nh

Thắm Corn Nữa nè

Nguyu1ec5n Vy

Thích page BMSB ghê luôn, vụ này mấy page lớn không dám đăng mà page này cập nhật từng tin một 🙂

Nguyu1ec5n Hu1eefu Hu1ea3i

Cừ từ từ chúng m ơi =))))) ngồi xuống đi

An Hunnie

Tran Minh Triet

Diem Ngoc

Ngô Trần Thùy An

Na Yu

Hoàng Lê Mai tag cho zui

Khanh Nguyen

Vân Đan nè

Nguyu1ec5n Hu1ea3i u0110u0103ng

có cái j đâu mà rum beng hết cả lên, mười mấy đời tổng thống Hàn Quốc thì chỉ có 3 ông là thoát án tham nhũng còn đầu dính tham nhũng hết, Tổng thống còn dính thì mấy thanh niên Kpop thì có nhằm nhò j :))

Phu1ea1m Quu1ef3nh Nhu01b0

Cho dù trăm khéo ngàn khôn
Gặp phải thần 🤞🏻 tụt dốc không phanh.

u0110u1ed7 Di

Tống vào vù nhanh trc khi bị ám sát=))))))))))))))))

Ngu00f4 Hu1ed3ng Ngu1ecdc

🙂 xem quả ảnh khóc to vailoz 😞

Soo Yuna

Má, nó dài khác gì tớ sớ kh ??

Ninh Nguyu1ec5n

Ở 1 diễn biến khác ! 🙂

Nguyu00ean Vu01b0u01a1ng

Quào gay cấn ngang phim hành động luôn ý. Còn ở VN thì chắc là sẽ cho vào dĩ vãng và kiểm điểm khiển trách 😂

Mai Ngu00e2n

Linh Mỹ

Phu00f9 Thuu1ef7

Thật sự thất vọng!!

Lu00ea u0110u1ed7 Khu00e1nh Ly

Tới sớm quá. Ngồi uống trà ăn bánh đã nào

Gigi Nguyen

Triet Dinh :v

Hong Nhung Le

Thanh Thuỷ Nguyễn

Hou00e0ng Vu0169 Hu00f9ng

Hoàng Tuấn

Thuu1ef3 Dung

Giờ hết cười rồi, fl nghiêm túc nè

Nguyu1ec5n Thu Trang

Có pha tự tử hụt nào sắp đc diễn ra k??? T xem phim Hàn nhiều giờ nó đang theo chiểu hướng bại lộ, xin lỗi, áp lực tự tử, được thương, trắng án….

Lu00ea Tu1ea5n Phu00e1t

Lộc Tạ

Lu00ea Tu1ea5n Phu00e1t

Trung Quang Nguyễn

Phu01b0u01a1ng Nga

Có khi Hàn sẽ ra phim rạp về vụ này 🤔 Phan Linh Sương