Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Công lý sắp được thực thi: VKS đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả d…

20

❤️ Công lý sắp được thực thi: VKS đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất, buộc Phan Thị chấm dứt việc biến thể tác phẩm!

Sáng ngày 1/2, TAND quận 1 (TP. HCM) tiếp tục mở lại phiên toà xét xử vụ kiện tác quyền truyện "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Linh, bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Sau 1 tuần tạm ngưng, phiên toà sáng nay diễn ra có phần nêu quan điểm của đại diện Viện Kiểm Sát (VKS) về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo (Tí, Sửu, Dần, Mẹo) trong tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Theo VKS, trong hồ sơ, Cục Bản quyền cấp giấy đăng ký quyền tác giả thể hiện quyền sở hữu thuộc Công ty Phan Thị dựa vào đơn ông Linh và bà Hạnh cùng là đồng tác giả.

Ngoài ra, trước khi ông Linh vào làm tại Phan Thị, trên thị trường cũng chưa có bất kỳ bộ truyện nào có 4 hình tượng như nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Bên cạnh đó, trong nhiều năm liền trên bìa sách đều thể hiện ông Linh là tác giả của 4 nhân vật này. Cụ thể, Trước khi đăng ký bản quyền tác giả, từ tập 1 đến tập 6 Thần Đồng Đất Việt, ghi tác giả truyện và tranh là Lê Linh.

VKS cũng nêu thêm quan điểm, nếu bị đơn cho rằng bà Hạnh cầm tay chỉ vẽ cho ông Linh nhưng công ty Phan Thị không hề có bằng chứng thể hiện điều này. Vì vậy bà Hạnh không phải là đồng tác giả 4 hình tượng nhân vật nêu trên.

Đại diện VKS cho hay chứng cứ các tập truyện ông Linh đưa ra đều phù hợp nên cần khẳng định ông Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Năm 2006, ông Linh nghỉ việc và ngừng sáng tác truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Cũng trong thời gian này, ông phát hiện công ty Phan Thị phát hành các tập truyện Thần Đồng Đất Việt tiếp theo mà không có sự đồng ý của ông.

Vì vậy, việc ông Linh khởi kiện yêu cầu công nhận ông là tác giả duy nhất là hoàn toàn có cơ sở chấp nhận. Qua đó, VKS yêu cầu buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo từ các tập Thần Đồng Đất Việt tiếp theo cũng như trên các ấn bản khác như Thần Đồng Đất Việt khoa học, Thần Đồng Đất Việt mỹ thuật.

"VKS nhận thấy Công ty Phan Thị là chủ sở hữu 4 nhân vật nhưng không đồng nghĩa việc Phan Thị có quyền làm thay đổi bản gốc của các hình tượng này. Khi chưa được sự đồng ý của ông Linh mà lại sáng tạo ra biến thể là xâm phạm đến quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của ông Linh", VKS khẳng định.

Qua những luận điểm trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Bên cạnh đó, buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau, đồng thời buộc công ty này phải xin lỗi ông Lê Linh trên 3 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, buộc công ty Phan Thị phải thanh toán 20 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh.

Trong khi đó, người đại diện cho cả Phan Thị và bà Hạnh là ông Nguyễn Vân Nam yêu cầu tòa bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Lê Linh. Phía bị đơn vẫn bảo lưu quan điểm rằng ông Linh không trực tiếp tạo ra tác phẩm mà chỉ là 1 trong số những họa sĩ tham gia sáng tạo bộ truyện.

HĐXX nhận định đây là vụ án phức tạp, cần nghị án nên Toà sẽ tuyên án vào 14h ngày 14/2.

(Theo: Zing)
——–
Mọi người hãy tiếp tục ủng hộ cho cha đẻ thực sự của Trạng Tí. Những sự ủng hộ của các thím bao lâu nay chắc chắn sẽ không vô nghĩa đâu!!!

2019-02-01 11:41:18

Bạn cũng có thể thích

20
Gửi bình luận của bạn

20 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
  Subscribe  
Notify of
Vo Minh Phu

Tết này Drama nhiều vãi lz““““

u0102n Vu1eb7t Chinsu

thả <3 cho Bí Mật Showbiz nhé

Trung Lu00ea

Còn gì tuyệt vời bằng 👍

Thanh Niu00ean

Cảm ơn Đảng và nhà nước ❤

Tu00f4 u0110u1ee9c Anh

Lâu lắm r người ta mới nhớ tới Công Lý ko phải chỉ có diễn viên hài 🙂

Hu1eefu Lu1ed9c

Mini Nguyu1ec5n

Má ơi làm từ lúc Lê Linh còn trẻ dzi.
Kiện riết mà già lun

Lu00ea Trinh

Tết này Drama hít mệt mỏi nhưng cái Drama CKN và chị dâu về 1 nhà chờ mãi đéo thấy

Thiu00ean Bii

Nhưng với bao nhiêu năm chú buôn ba vì pháp luật, đổi lại 1 câu ” rút kinh nghiệm ” thì thật sự bực mình 🙂

Mu00e2y

Phan Thị mặt dày vl! :))

Tu1ea1 Tu1ed1n

14/2 mới có quyết định chính thức a ạ. Ko biết bà Phan Mỹ Hạnh định chơi chiêu gì nữa. Nhưng mà 20 củ cho 10 năm đi tìm công lý nó bèo bọt làm sao

Tu00e2m Nguyu1ec5n

Dù ai nói ngả nói nghiêng
Sao nói quài con mụ mập địt kia lì quá vậy mặt lồn

Nu1ea5m Ru01a1m

Nhìn ảnh này và hình ảnh Lê Linh trong phiên tòa mà xót lòng. 12 năm ròng rã rồi, hi vọng ngày lễ tình nhân sẽ có điều ngọt ngào

u0110u1eb7ng Ngu00f4 Hu01b0u01a1ng Thu1ee7y

Tha thiết mong BMSB chung tay đòi lại công bằng cho Bác sĩ Lương trong vụ 8 người chết sau khi chạy thận ở Hòa Bình 🙁

u0110u1eb7ng Thu1ecb Ngu1ecdcThu00fay Pi

Danh Hiền Lành

Tru01b0u01a1ng Hu1eefu Nghu0129a

Thật sự yêu quý TĐĐV, tuổi thơ … mong công lý, mong bác Lê Linh thắng kiện. Cám ơn ad đã đưa tin

Lu00f2 Vu0103n Su00e9c

Dạo này nhiều drama bổ béo vl…

Bu00ed Mu1eadt Showbiz

14/2 này sẽ có kết quả cuối cùng từ tòa án. Nhưng việc Viện kiểm sát đưa ý kiến thế này là vô cùng quan trọng!
Mọi người hãy vững niềm tin và luôn ủng hộ cho tác giả thực sự nhé!!!
Mong là valentine năm nay, Tí sẽ được về với cha đẻ của mình! ❤️

Nguyu1ec5n Phu01b0u01a1ng Hou00e0

Có lẽ đền bù là rất tốt
Nhưng mị nghĩ đối với chú thì việc được công nhận là TÁC GIẢ DUY NHẤT quý giá hơn cả
10 năm một hành trình, đã muộn nhưng không phải vô nghĩa
Mong rằng quyết định cuối cùng, sự ủng hộ của mọi người sẽ giúp chú nhận được thành quả xứng đáng !

Nam Sai Gon Land

Tập đoàn Phan Thị