Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

BỘ PHIM BỊ BỨC TỬ ĐÚNG NHƯ THÂN PHẬN NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI PHONG K…

0

BỘ PHIM BỊ BỨC TỬ ĐÚNG NHƯ THÂN PHẬN NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN

Lâu lắm mới có 1 phim VN làm mình ngưỡng mộ, trầm trồ, thèm muốn được làm phim như “Vợ ba”. Chưa cần coi trailer, chỉ nhìn vài tấm poster là ưng rồi đó vì đúng gu luôn. Mình thích từ ánh mắt đầy số phận của diễn viên cho tới cách sử dụng ánh sáng, chọn bối cảnh và thiết kế trang phục. May mắn là mình đã kịp là 1 trong 40 ngàn người đi coi phim màn ảnh rộng ở VN, vì sau hôm nay thì phim chính thức ngưng chiếu rồi.

Ash Mayfair là một nữ đạo diễn sinh năm 1985 (tuổi con Trâu bằng tuổi mình hihi), nhưng bạn tài năng quá. Bạn được sinh ra ở VN nhưng sau đó đi Tây học. “Vợ ba” là kịch bản tốt nghiệp của bạn, sau rất nhiều phim ngắn bạn đã làm.

Kịch bản hình ảnh và mạch câu chuyện chắc như bắp luôn. Nó không phải làm màu cho ra art như nhiều phim mà mình coi hoài chẳng hiểu dụng ý nghệ thuật gì. Mọi thứ thật đơn giản, không quá nhiều lời thoại, chỉ khai thác ngôn ngữ hình ảnh, cơ thể và ánh mắt của diễn viên. Mình cho rằng 1 bộ phim mà tỉ lệ % lời thoại quá nhiều chứng tỏ sự bất lực trong khả năng thể hiện hình ảnh của đạo diễn. “Vợ ba” có thoại chiếm khoảng 10% thời lượng, mình có thể tưởng tượng là rất ít nhưng đắt vì đúng điểm rơi. Và mình khâm phục sức lực mà đạo diễn đã bỏ ra để dàn dựng ngôn ngữ hình ảnh thay cho những câu thoại dài lê thê đó.

Phim đã được rất nhiều giải thưởng quốc tế, sau đó mới mang về VN chiếu. Mình có 1 ý nghĩ loé lên là nếu mà nhà sản xuất chiếu trước ở VN thì khó mà xin giấy phép đây. Qua được cửa kiểm duyệt rồi nhưng không qua được búa rìu dư luận.

Người ta nhân danh đạo đức (giả) để lên tiếng bảo vệ cho cô bé diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là vi phạm luật lao động, nhân quyền. Điện ảnh là tái hiện hiện thực xã hội, là ước lệ, là cường điệu và là set up. Mọi người có biết set up là gì không, là làm giả đó chứ không có làm thiệt, nhưng qua màn ảnh chúng ta nhìn như thiệt. Đó là cái hay của điện ảnh. Nên nếu có não, hãy nhìn đúng bản chất, đừng nhân danh này nọ rồi suy diễn. Ngay bản thân cô bé diễn viên chính và phụ huynh đâu có lên tiếng là họ bị bức hại mà dư luận phải lên tiếng bảo vệ. Mình để sức lực đi lên ánh anh Linh “nựng” đi kìa các bạn ơi!

Chúa Jesus bị chính quyền La Mã đóng đinh trên cây thập giá vì đã thuyết giảng những điều đi quá xa trước thời đại. Gần 300 năm sau, chính quyền La Mã lại lấy những lời giảng ấy làm quốc giáo của mình. “Vợ ba” may mắn hơn, đã kể câu chuyện được cả thế giới phương Tây lắng nghe và ngưỡng mộ, nhưng lại ngã quỵ ở chính quê nhà, nơi mình được sinh ra. Có cần tới 300 năm nữa để quê nhà mình lĩnh hội thế nào là điện ảnh và thế nào là đời thực không?

P/s: Nhà SX của phim đã xin rút phim ra khỏi rạp để bảo vệ diễn viên khỏi dư luận chứ bộ VHTT không cấm chiếu. Các bạn đừng nhầm là bị cấm nha!

Nguồn: Tâm Bùi Photography
2019-05-22 13:22:49

Bạn cũng có thể thích

Gửi bình luận của bạn

  Subscribe  
Notify of